5 năm - một chặng đường phát triển của Bộ môn Tôn giáo học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

Thứ ba - 20/04/2021 19:22

5 năm - một chặng đường phát triển của Bộ môn Tôn giáo học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

Tôn giáo học là một ngành khoa học có lịch sử lâu đời trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, đây là một ngành còn khá non trẻ so với các ngành khoa học cơ bản khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về công tác đào tạo và nghiên cứu Tôn giáo học ở Việt Nam, ngày 26 tháng 7 năm 2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội ký quyết định số 3252/QĐ/XHNV-TC thành lập Bộ môn Tôn giáo học trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội,
 
 
 
1. Thanh xuân cháy bỏng
 
      Những gì chúng ta có được trong hiện thực đều là kết quả của một quá trình gian khổ, và ở những người có vai trò sáng lập thì đó là một thanh xuân cháy bỏng ước mơ.
       Vào những năm 1960, NGND Nguyễn Hữu Vui khi đó là một người tuổi trẻ nhiệt huyết đã cùng rất nhiều thanh niên Việt Nam ưu tú lên đường sang Liên Xô (Soviet Union) du học. Họ chính là những cây đại thụ sau này đã mở đầu hoặc góp phần mở ra những ngành khoa học mới cho đất nước.
       40 năm sau vào mùa hè đỏ ối hoa phượng vĩ năm 2000, khi cây bàng trồng ngay đầu nhà liên hợp phía cổng vào trường Đại học KHXH&NV xanh mướt kết những tầng lá đứng đơn côi giữa cái nắng hè oi ả, cô Trần Thị Kim Oanh đã lên đường sang Nga du học NCS, và 6 năm sau, TS. Trần Thị Kim Oanh một mình về nước để lại gia đình tiếp tục học tập và làm việc bên Nga. Trở lại làm việc tại khoa Triết học, cô đã có cuộc gặp gỡ với những người thầy hỗ trợ mình năm xưa GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Vui, GS.NGND Hà Văn Tấn, PGS.TS Nguyễn Hồng Dương, PGS.TSKH.NGƯT Đỗ Văn Khang…
       Sự trở về Việt Nam của PGS.TS Trần Thị Kim Oanh có một quyết tâm đã được hun như lửa đỏ sau bao nhiêu năm tháng chờ đợi, đó là tiến hành cuộc vận động tài trí, khéo léo và rất quyết liệt với nguồn tài chính do cô xuất ra từ ngân quỹ của gia đình. Đó là một sự quyết tâm, một ý chí thật sự phải ngả mũ cúi chào.
      Gặp được thiên thời, địa lợi, nhân hòa, những thuận lợi đồng thuận trong quá trình vận động mở ngành tăng lên nhanh chóng theo thời gian. Mặc dù những khó khăn cản trở giăng màn trước lối đi, nhưng đã không ngăn được các bước tiến độ nhanh gọn, chuẩn xác của một người phụ nữ gai góc, kiên cường.
      Đằng sau một tinh thần quyết liệt của người sáng lập bộ môn, là một rừng từ tâm che chở, bảo vệ, nâng đỡ, trợ giúp trí tuệ và sức lực của biết bao nhiêu con người, từ trên Trường ĐHQGHN đến đội ngũ lãnh đạo của Trường ĐHKHXH&NV, của các GS.TS đầu ngành trong và ngoài trường…
      Kế tiếp đó là một đội ngũ những người tin tưởng và yêu mến ngành Tôn giáo học đã quy tụ về và bắt tay vào việc soạn đề cương bài giảng trong khung chương trình đã đăng kí với trường, cùng với quá trình tuyển sinh thí điểm ngành của trường ĐHKHXH&NV, chính thức bắt đầu một chặng đường 5 năm nhiều thành tựu trong đào tạo và phát triển.
 
 
 

 

   2. Gian nan khởi đầu
             2.1. Vượt khó 

 
       Buổi đầu gian nan với rất nhiều công việc còn mới mẻ và thêm những đồng nghiệp mới. Những năm qua, bộ môn đã liên tục đạt được những thành tựu trong đào tạo ở cả ba trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.
 
      Khó khăn nối tiếp khó khăn, trong vòng năm năm thành lập đào tạo thí điểm, bộ môn TGH với người chèo lái hết sức ngoan cường, đã vượt qua hết lần thử thách này đến lần thử thách khác, vượt qua nhiều sóng gió để giữ vững sự ổn định và phát triển của bộ môn. Điều này thể hiện ở trong chính sức sống của những cây cối được trồng trong khuôn viên của bộ môn, nắng nóng tầng cao vẫn kiên trì ra hoa, xanh tốt lá. Đặc biệt nữa là những cây quất trụ vững hơn hai năm mà quả vẫn vàng trĩu, nguyên trên cành từ lúc mua về, lá xanh um không rụng hay khô héo một góc quả nào?! Đó thực sự có liên quan gì tới các yếu tố của một đời sống văn hóa tâm linh chăng!
 
       Thiên thời, địa lợi vẫn tốt tươi. Nhân vẫn hòa mục, nhưng đội ngũ vẫn cần đến một cuộc chuyển mình thanh tâm nội tại. “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” vẫn luôn đúng trong tính trật tự và vẫn đúng đắn trong thời đại của chúng ta – những người đã quyết chí nghiên cứu và giảng dạy ngành Tôn giáo học đầy sáng giá.
 
 
 
   

              2.2. 
Mở ngành, xây dựng cơ ngơi

 
 
        Một công việc hết sức nặng nề đó là các cuộc họp thuyết minh khung chương trình đào tạo. Trước những yêu cầu đòi hỏi nghiêm ngặt từ phía nhà trường và ĐHQGHN, khung chương trình phải thể hiện được tính hệ thống khoa học, tính lý thuyết liên ngành, tính ứng dụng, và tính đặc thù không trùng lặp với hướng nghiên cứu từ các ngành khác…
          Ngay từ khi thành lập, Bộ môn Tôn giáo học đã có được một cơ ngơi khang trang với bốn phòng làm việc rộng rãi. Một hệ thống nội thất chỉn chu, phòng ốc hiện đại. Sau một thời gian ngắn, bộ môn đã có một dãy tủ sách đồ sộ, uy nghi với rất nhiều sách nghiên cứu chuyên ngành.
 
 
         


         Bộ môn TGH nay tọa lạc tại tầng 5, nhà A, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN với một cơ ngơi bề thế, một hàng những chậu cây lá xanh tươi, hoa quả rực rỡ chạy từ đầu tầng dẫn qua lối vào phủ kín toàn bộ sảnh các phòng làm việc.


 
3. Phát triển một đội ngũ
 

 
         Trưởng thành theo thời gian, một đội ngũ đã định hình và dần đi vào ổn định. Bộ môn Tôn giáo học hiện nay có ba tổ chuyên môn. Về cấu trúc nội tại tư tưởng và hoạt động đào tạo thì không gì hài hòa hơn, toàn bộ môn duy trì một vị thế liên kết chặt chẽ giữa 7 mũi nhọn:
 
  1. Bộ phận cố vấn hàn lâm khoa học: Gồm các GS.TS của ngành TGH và liên ngành Triết học, sử học trong và ngoài trường như GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Vui, GS.TS Đỗ Quang Hưng, PGS.TS Nguyễn Hồng Dương, PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân, PGS.TS Đỗ Lan Hiền, PGS.TS Nguyễn Quang Hưng…
  2. Bộ phận sáng tạo đầu não: Bộ phận này đứng đầu là PGS.TS Trần Thị Kim Oanh luôn gánh vác vai trò mũi nhọn xung kích mở lớp, thiết lập các đối tác trao đổi học thuật trong và ngoài nước, trong và ngoài Trường ĐHQGHN, cùng với PGS.TS Lê Bá Trình, nhà sư TS. Thích Minh Thịnh…
  3. Bộ phận Triết học nghiên cứu và giảng dạy tôn giáo học, với những đóng góp vững vàng và hàn lâm về cơ sở lý luận, phương pháp luận và lý luận TGH.
  4. Bộ phận thầy cô thuộc các lĩnh vực nghiên cứu Tôn giáo học, sử học, luật học, văn hóa học, công tác tôn giáo... với những đóng góp về lý luận và thực hành TGH.
  5. Hoạt động phê bình và tự phê bình được duy trì trong Đảng.
  6. Bộ phận điều hòa: Bộ phận này luôn đóng vai trò điều hòa, đoàn kết nội bộ.
  7. Bộ phận tài chính, kế toán, văn phòng.
 
4. Đoàn kết – tất thắng, chiến lược phát triển và “HOPE”
 
       Đoàn kết tạo nên sức mạnh và động lực trong phát triển, điều này đòi hỏi tất cả các thành viên của Bộ môn phải hết lòng vì sự nghiệp phát triển chung của cả bộ môn, của nhà trường và của toàn ĐHQGHN.
 
 
 
           

         Chiến lược phát triển của bộ môn Tôn giáo học trong vòng 5 năm nữa được kỳ vọng là sẽ phát triển mạnh ở các mảng đào tạo liên ngành, ứng dụng và các hướng chuyên ngành mở rộng ở bậc SĐH. Sự phát triển đội ngũ sẽ có những cuộc vận động đào tạo mạnh mẽ đáp ứng tinh thần đoàn kết cao, tinh thần đổi mới tư duy, tự chủ và sáng tạo trong mọi công việc nhà trường và bộ môn giao phó trọng trách. Việc tăng cường tính chủ động, tính sáng tạo và tự chịu trách nhiệm, qua đánh giá hiệu quả công việc, không phân chia bình quân. Những người lao động hiệu quả và sáng tạo sẽ có cơ chế hưởng và khen thưởng tương xứng. Sẽ có rất nhiều công việc quản lý và nghiên cứu khoa học, giảng dạy được mở ra, điều này giúp cho các cán bộ thực sự bận rộn với các trọng trách của mình, nỗ lực vì sự phát triển chung của bộ môn.

        Trên những điều kiện mà Bộ môn có được, chúng ta cùng hy vọng vào một hướng phát triển bền vững, đoàn kết nội bộ và đóng góp nhiều thành tựu cho sự nghiệp đào tạo của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
                                                                                    

Tác giả bài viết: Việt Nữ T.A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây