Sự hài hòa của hai phong thái truyền thống và hiện đại, học đi đôi với hành trong một con người

Chủ nhật - 02/05/2021 23:48
Hướng nghiệp: Sinh viên tiêu biểu ngành Tôn giáo học với kỹ năng gắn bó chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành.
 
      Tiêu chí để lựa chọn một gương mặt sinh viên tiêu biểu của ngành bạn là gì? Đó là nhiều thành tích trong học tập, hoạt động đoàn thể và xã hội. Song ở ngành Tôn giáo học thì tiêu chí kinh điển này là chưa đủ. Do đặc thù của ngành học, gương mặt sinh viên tiêu biểu của ngành Tôn giáo học không chỉ là thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, và hoạt động đoàn thể, mà còn ở việc tu dưỡng bản thân và có năng lượng thực hành, ứng dụng ngành nghề cao. 
      Điều này có nghĩa là ngành Tôn giáo học hướng đến đào tạo những sản phẩm rất năng động trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học. Bốn năm đại học cũng là bốn năm sinh viên Tôn giáo học không chỉ tích lũy phương pháp nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư duy đặc chủng của lĩnh vực Tôn giáo học, mà sinh viên còn cần tham gia vào rất nhiều hoạt động thực tế và thực hành hướng nghiệp của ngành mình. Các hoạt động này trên thực tế là rất đa dạng, như: Khảo sát, điền dã tại các cơ sở thờ tự tôn giáo, tín ngưỡng; phỏng vấn và điều tra xã hội học các vấn đề nghiên cứu tôn giáo; học Hán nôm; học tiếng Trung hiện đại; học chữ Phạn, học ngôn ngữ Khmer...; học thư pháp tôn giáo; học báo chí, du lịch tâm linh tôn giáo; học và làm việc tại các cơ sở sản xuất vật phẩm phong thủy, trầm hương, thực phẩm chay; học về quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng; được đào tạo và tích lũy kinh nghiệm về công tác tôn giáo v.v...
      Trên cơ sở của những tiêu chí kép đặc thù này của ngành Tôn giáo học, bài viết giới thiệu về sinh viên Nguyễn Đức Thiện Khóa QH-2017-X, K62 Tôn giáo học, là một gương mặt tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học, liên tiếp nhiều năm liền đạt giải NCKHSV cấp khoa và cấp trường, và là một trong số những sinh viên đi sâu có tính chuyên nghiệp vào các hoạt động hướng nghiệp ngay trong bốn năm học Đại học.
      Các thành tích và các hoạt động hướng nghiệp mà Thiện rất có ý thức gắn kết để trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, liên kết giữa hoạt động NCKH với các kiến thức thực tế. Điều này giúp cho Nguyễn Đức Thiện sau bốn năm học tập và rèn luyện tại Trường ĐHKHXH&NV tỏa sáng một gương mặt năng động, trầm tĩnh mà nhiều vốn sống về đời sống thực hành tôn giáo, tín ngưỡng. Nhìn lại chặng đường bốn năm học dưới mái trường Nhân văn, Nguyễn Đức Thiện chia sẻ:
    

        "Với việc học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động nghiên cứu, công tác đoàn - hội dưới mái trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, là niềm vinh dự, là sự tự hào cho chính bản thân của tôi trong suốt 4 năm qua. Đặc biệt  việc chọn ngành học Tôn giáo học, nếu dùng một từ ngữ chuyên ngành cho phù hợp để nói thì đó là “Nhân duyên” bởi ngay từ khi còn nhỏ, tự bản thân tôi đã có những đam mê hiểu biết nhất định về các yếu tố tâm linh, nên việc học tập trên đại học là để có phương pháp nhận thức đầy đủ và khoa học về việc mình biết trước đó và bối đắp thêm kiến thức, tri thức, hoàn thiện tư duy. Rất may, là ngành học này đã mở ra và cơ hội đã đến.
         Để nâng cao chất lượng học tập, tôi thường xuyên dành thời gian cuối tuần ngày nghỉ lễ, tiến hành các cuộc điền dã ngắn hạn tại các điểm di tích lịch sử văn hóa - tôn giáo, tín ngưỡng thuộc địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc.
      Hòa nhập mình vào các không gian tâm linh, tiếp cận, học hỏi tri thức từ các chức sắc tôn giáo và người thực hành tôn giáo. Nhằm đóng góp một phần mình vào xây dựng, giúp đỡ mọi người nắm bắt tình hình chính sách và sự quan tâm của nhà nước với tôn giáo, nâng cao hiểu biết của tín đồ về tôn giáo họ đang theo, cải thiện văn hóa xã hội".
  
       Nguyễn Đức Thiện hiện đã bước vào kỳ cuối năm học thứ tư, đang làm khóa luận tốt nghiệp để ra trường. Thiện có một độ chững chạc hơn so với nhiều bạn cùng trang lứa. Hãy cùng xem những thành tựu trong NCKHSV và các hoạt động thực tế mà Thiện đã dày công tích lũy được:

- Đạt giải nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường 2018 - 2019, với đề tài "Tìm hiểu nghi lễ Khai phương phá ngục ở Ninh Bình".
- Đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường 2019 - 2020, với đề tài: "Nguồn gốc, tư tưởng trong thực hiện nghi thức Khai phương phá ngục của nghi lễ Phật giáo miền Bắc. Qua khảo sát ở sơn môn Yên Bình tại Kim Sơn - Ninh Bình".
- Đạt giải nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường 2020 - 2021, với đề tài: "Mandala - Nghệ thuật Phật giáo Mật thừa".
- Đạt danh hiệu "sinh viên 5 tốt cấp trường" năm 2019 - 2020.

- Tham gia CLB tuyên truyền văn hóa lịch sử. Tham gia nhiều hoạt động học tập chuyên môn, tham dự các hội thảo thuộc viện Nghiên cứu tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

       Cùng với việc học tập và NCKH tại trường, Nguyễn Đức Thiện đồng thời còn làm thêm các công việc:        
 + Làm việc tại cửa hàng Tịnh, chuyên đồ phong thủy, trầm hương.         
 + Từng làm việc tại Phúc Kiến phong thủy, chuyên đồ đá quý phong thủy.         
 + tại Cụm di tích đền chi cát - chùa Phúc Long, Tp. Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ.          
 + Học Hán Nôm tại Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN.
      Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động học tập và thực tế của Nguyễn Đức Thiện. Chúc Thiện ngày càng thành công trong sự nghiệp học tập, rèn luyện và cuộc sống!
   
 
 


 


 

   

 


   


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


  

Tác giả bài viết: Minh Khuê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây