Người trau chuốt các giá trị văn hóa trong Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ

Thứ năm - 06/05/2021 00:07

Nguyễn Thành Trung không chỉ là người thực hành gìn giữ các nét đẹp tinh hoa mà còn là "người giữ lửa thiêng" trong đền thờ Mẫu.

Sự ra đời của mỗi ngành học tại trường Đại học đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Chính vì vậy, tự trong tính nội tại của nó, mỗi ngành học đều có sức thu hút đối với những sinh viên có thiên hướng sẵn cho ngành học này. Sự thích thú trước một ngành khoa học chính là lực đẩy sinh viên tiến xa về phía trước để thực hiện các ước mơ đem tri thức đã được tích lũy trong môi trường đại học ra thực hành nghề.
        Hướng nghiệp, trên thực tế đã đến từ cả hai phía cùng vận động vì một mục đích chung: Phía nhà trường, thầy cô với hệ thống chặt chẽ kiểm định chất lượng đào tạo đảm bảo đầu ra của thành phẩm giáo dục là con người, và từ phía sinh viên. Tính chủ động hướng nghiệp thấy rất rõ ở những ai có thiên hướng, sự đam mê, sự hứng thú, yêu thích sẵn có đối với các lĩnh vực ngành nghề mà ngành học hướng đến.

Nằm trong một tổng thể series bài viết về câu chuyện hướng nghiệp, trong bài viết này chúng tôi giới thiệu một gương mặt tiêu biểu là Nguyễn Thành Trung, cựu sinh viên Khóa QH-2011-X Triết học chất lượng cao (K56 CLC), chuyên ngành Tôn giáo học; cũng là cựu học viên Cao học Khóa 2 Ngành Tôn giáo học.
         Với những thành tích trong học tập và hướng nghiệp, Nguyễn Thành Trung là một gương mặt đại diện tiêu biểu trong một vườn hoa trái nhiều thành tựu của các sinh viên và học viên cao học ngành Tôn giáo học.

Sau đây là những thành tích nổi bật của Nguyễn Thành Trung trong học tập và công tác lớp:

- Bảo vệ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Tôn giáo học, ngành Triết học, với kết quả 10/10. Tên khóa luận tốt nghiệp: "Nghi lễ hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay (Qua khảo sát tại tỉnh Hải Dương)".
- Nhận học bổng của trường trong suốt 4 năm học.
- Được kết nạp Đảng từ năm thứ hai sinh viên đại học.
- Là lớp trưởng K56 CLC ngành Triết học, và lớp trưởng lớp Cao học khóa 2 ngành Tôn giáo học.

- Nhận bằng Thạc sĩ ngành Tôn giáo học vào ngày 24/7/2018.
- Tên đề tài Luận văn Thạc sĩ: "Sự biến đổi nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay (Qua nghiên cứu trường hợp tỉnh Hải Dương) - GVHD: PGS.TS.Ngô Hữu Thảo. Kết quả bảo vệ: 9,5/10
- Học bổng Chung - Soo (Hàn Quốc).

Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình về mái trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN, Nguyễn Thành Trung chia sẻ: "USSH là một môi trường học tập tốt với sự năng động, sáng tạo, cho phép người học phát huy hết khả năng của mình không giới hạn. Đội ngũ nhân sự của trường với trình độ cao, các giảng viên một số Bộ môn/Khoa là những người được học tập và tu nghiệp tại các nước có nền giáo dục đại học tốt... Do đó, chất lượng giảng dạy rất tốt. Cơ sở hạ tầng của trường ngày càng phát triển và nâng cao, đáp ứng một cách khá đầy đủ cho sinh viên. Các câu lạc bộ rất nhiều và phù hợp với từng đối tượng sinh viên, và hoạt động hiệu quả như: truyền thông, văn nghệ, lịch sử...".
     Ngay từ khi còn là sinh viên, Nguyễn Thành Trung đã có sự đam mê sưu tầm các bộ trang phục trong hầu đồng. Trung có một cái rương để nâng niu các báu vật của lòng mình. Hiện nay, Nguyễn Thành Trung không chỉ là người thực hành gìn giữ các nét đẹp của trang phục hầu đồng mà còn là "người giữ lửa thiêng" trong các đền thờ Mẫu.
      Nguyễn Thành Trung đã bộc lộ được hết các khả năng, sự khéo tay, tỉ mỉ và các nét tinh hoa trong học vấn triết học, mỹ học và tôn giáo học cùng được truyền vào niềm đam mê trong công việc bài trí sắp xếp các điện thờ Mẫu. "Nâng bóng Thánh" trong các vấn hầu đồng ở khắp mọi nơi trên mọi miền của Tổ quốc. Từ đó rút ra những suy nghiệm triết lý của bản thân Nguyễn Thành Trung về nghề, về đời và về các giá trị văn hóa của Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ.
     Dưới đây là một số hình ảnh về Nguyễn Thành Trung với tất cả sự thành kính bộc lộ sự thăng hoa trong việc thực hành các nghi lễ văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt:

Học bổng Chung -Soo (Hàn Quốc)

Lên khăn áo cho một giá hầu

Mỹ Lộc Từ, Tp. Hải Dương

Đền Đông Cuông Linh Từ, tỉnh Yên Bái