Tâm quán Books giới thiệu sách chuyên khảo - liên ngành của Bộ môn Tôn giáo học

Chủ nhật - 09/05/2021 14:36

Tranh Hoa Mẫu đơn đá quý Phú Quý Bình An httpsxuongtranhgiahan com

Tranh Hoa Mẫu đơn đá quý Phú Quý Bình An httpsxuongtranhgiahan com
Cuốn sách "Tương tác mở trong mỹ học Việt Nam đương đại" (Tủ sách mỹ học Việt Nam đương đại) hiện nay là sách chuyên khảo - liên ngành, được sinh viên tham khảo kết hợp với Tập bài giảng các môn học sau đây của ngành Tôn giáo học: Biểu tượng học tôn giáo, Lịch sử nghệ thuật tôn giáo và nghệ thuật học tôn giáo.

[Giới thiệu]
 
      Do thời lượng thu hẹp và tính tích hợp cao của các môn học, nhằm đáp ứng cả điều kiện các môn học từ 7 tuần đến 15 tuần, việc in sách là nhu cầu cấp bách. Sách không in đại trà, chỉ sử dụng có tính nội bộ cho việc hỗ trợ giảng dạy và bổ trợ kiến thức cho sinh viên. Sách chuyên ngành nên có tính chuyên sâu dành cho các đối tượng nghiên cứu chuyên ngành và nâng cao. Số lượng in 100 cuốn.
      Qua thực tiễn giảng dạy, cuốn sách đã hỗ trợ cho người dạy lẫn người học rất nhiều mảng kiến thức vừa rộng và vừa sâu, vừa hàn lâm vừa ứng dụng, cùng với các sơ đồ, mô hình. Tư duy mỹ học khó, mà lượng thời gian trên lớp không thể truyền tải hết các cấp độ tri thức liên ngành. Phông kiến thức đủ cả các mảng từ lý thuyết đến văn bản, phân tích tác phẩm, từ triết học đến mỹ học, nghệ thuật học, phê bình mỹ học, đạo đức học & luân lý học, văn hóa tôn giáo, tôn giáo học, biểu tượng học tôn giáo... được diễn giải với các nguồn trích dẫn phong phú đã bổ trợ cho sinh viên lượng kiến thức nền và nâng cao dần theo bài giảng. 
      Cuốn sách thuộc hệ thống thứ ba - mỹ học thuộc đường hướng nguyên lý tính tổng thể, tổng hợp hai hệ thống mỹ học trước đó: Hệ thống mỹ học bản thể đời sống thẩm mỹ (Hệ hình mỹ học đời sống), từ những năm 1985 đến nay, của PGS.NGƯT.TSKH Triết học &TS Văn học Đỗ Văn Khang - cựu giáo chức Khoa Văn học, nguyên chủ nhiệm & là người sáng lập Bộ môn Mỹ học & Đạo đức học của Khoa Triết học, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN; và hệ thống mỹ học quan hệ thẩm mỹ (Hệ hình quan hệ thẩm mỹ, Thẩm mỹ học) của GS.TS. Đỗ Huy, viện Triết học. 
      Từ sau khi Bộ môn Tôn giáo học chính thức tách ra từ khoa Triết học, hệ thống mỹ học liên ngành đã có cơ sở là cuốn sách chuyên khảo - liên ngành này để bắt tay vào xây dựng các môn học liên quan như: Logic học của ngôn ngữ hình tượng và biểu tượng; Lịch sử nghệ thuật tôn giáo; Nghệ thuật học tôn giáo; Mỹ học tôn giáo; Biểu tượng học tôn giáo... Tạo dựng cơ sở để xây dựng bộ sách "Bách khoa thư các khoa học mỹ học và các khoa học liên ngành với mỹ học".
     Như vậy, đây chính là hệ thống tiếp tục và phát triển các cơ sở của mỹ học bản thể đời sống - là một hướng nghiên cứu học thuật lâu đời về mỹ học của trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, với các cơ sở học thuật từ các chuyên gia được đào tạo bài bản của Liên Xô cũ, nay là Nga.
     Từ đó có thể khẳng định rằng Hướng Mỹ học hiện nay ở Bộ môn Tôn giáo học chính là hướng mỹ học bản thể đời sống truyền thống của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trong suốt 36 năm qua, và đã có rất nhiều sự phát triển mới để có thể đi vào liên ngành Tôn giáo học. Cuốn sách là nguồn để phát triển rất nhiều các bộ môn khoa học mới liên quan như: Biểu tượng học, Biểu tượng học tôn giáo, Nghệ thuật học tôn giáo, Lịch sử nghệ thuật tôn giáo, Mỹ học tôn giáo, Khoa học luận về phương pháp nghiên cứu Tôn giáo học,...
     Sách được in nhằm phục vụ cho các lớp môn học. Do đó, cuốn sách thời gian qua được sử dụng với nhiều công năng:
1. Tặng cho sinh viên là cán bộ lớp môn học.
2. Tặng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập tại lớp môn học.
3. Tặng cho sinh viên lớp chuyên ban trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19./.

     

 
  

 

Tác giả: Thiên Phúc Long

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây