PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO THAM GIA KHÁM, CHỮA BỆNH QUA THỰC TẾ HOẠT ĐỘNG TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TỪ THIỆN CHÙA HÀ TIÊN, THÀNH PHỐ VĨNH YÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

Thứ năm - 09/06/2022 23:02

Thư viện Thăng Long

Thư viện Thăng Long
 
      Trước năm 1975, Phật giáo Việt Nam có 9 tổ chức hệ phái trong cả nước. Sau khi giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước, trước những mong muốn, nguyện vọng của Tăng, Ni, tín đồ, phật tử cả nước, sau một thời gian chuẩn bị ngày 7/11/1981 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thống nhất 9 tổ chức hệ phái Việt Nam. GHPG Việt Nam ra đời kể từ đó. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế, Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó, phát triển, đồng hành cùng dân tộc; với tôn chỉ, mục đích, đường hướng “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” GHPG Việt Nam luôn là thành viên tin cậy và vững mạnh trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
     Đối với Vĩnh Phúc, từ khi Đại hội nhiệm kỳ I (2002-2007) tổng số Tăng, Ni trong toàn tỉnh có 47 vị, với 11 vị chức sắc tham gia Ban Trị sự GHPG tỉnh nhiệm kỳ I, đến nay Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh đã trải qua gần 16 năm hoạt động, hiện nay, Phật giáo tỉnh có 345 vị chức sắc, 140.236 tín đồ, 05 địa điểm tổ chức an cư, kết hạ hàng năm; toàn tỉnh có 417 ngôi chùa; trong đó 120 ngôi chùa có sư trụ trì, kiêm trụ trì, có Bảo Tháp Tây Thiên, Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên,Thiền viện Trúc lâm An Tâm (Tam Đảo); Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức( Sông Lô).. là những điểm nhấn trong du lịch tâm linh của Vĩnh Phúc.Trong  suốt  hơn 15 năm qua, dưới sự chỉ đạo hoạt động của TW GHPG Việt Nam, thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để Phật giáo tỉnh nhà hoạt động thuận lợi đạt nhiều kết quả trong công tác phật sự, với tư tưởng “ Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”,“ Phật pháp bất ly thế gian giác”  thời gian qua, Ban Tri sự GHPG Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền,vận động Tăng, Ni, nhà tu hành, tín đồ, phật tử thực hiện tốt Hiến chương giáo hội, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào các hoạt động chung của địa phương, tăng cường thực hiện các hoạt động từ thiện, nhân đạo, thực hiện“ Uống nước, nhớ nguồn”,“ Lá lành đùm lá rách” nhận Phụng dưỡng Mẹ VNAH, quan tâm chăm sóc các gia đình chính sách, tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tặng xe đạp, đồ dùng học tập, tài trợ, giúp đỡ học sinh nghèo học giỏi, vượt khó..tổ chức nhiều hoạt động cứu trợ, từ thiện, nhân đạo, tham gia xã hội hóa các hoạt động y tế, giáo dục.. chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện các hoạt động trùng tu, bảo tồn giữ gìn các di tích văn hóa, các chùa trong tỉnh, đấu tranh ngăn ngừa đạo lạ, bài trừ hủ tục,mê tín, dị đoan, xây dựng các mô hình Phật giáo bảo vệ ANTT..góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự  ATXH ở mỗi khu dân cư, những hoạt động “ích đời, lợi đạo” của GHPG Việt nam tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp rất lớn vào hoạt động an sinh - xã hội của các địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Kính thưa quý vị đại biểu

     Phát huy vai trò của Phật giáo trong hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân, Phật giáo Vĩnh Phúc tham gia rất tích cực. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều Chùa, tự viện mở các phòng khám Đông y, khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân như: Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên ( Đại Đình-Tam Đảo), Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Đức ( Đồng Quế-Sông Lô), Chùa Biện Sơn (thị trấn Yên Lạc-Yên Lạc), đặc biệt, có phòng khám đa khoa từ thiện được xây dựng quy mô, hiện đại, đạt các tiêu chuẩn về y tế tại Chùa Hà Tiên, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, đi vào hoạt động từ 2015, đã khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người, chủ yếu là các phật tử, bệnh nhân nghèo và các gia đình chính sách. Các cơ sở khám chữa bệnh này ra đời xuất phát từ tâm nguyện của các vị chức sắc trong giáo hội và sự phát tâm ủng hộ của nhân dân, phật tử.
    Phòng khám Đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên được đặt trong khuôn viên Chùa Hà Tiên thuộc xã Định Trung thành phố Vĩnh yên tỉnh Vĩnh Phúc. Trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Minh Trí  Uỷ viên Ban trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc
    Phòng khám đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên được Sở Y Tế Vĩnh Phúc cấp giấy phép số 0085 / SYT – GPHĐ, giấy phép hoạt động ngày 9/4/2015. Phòng khám tọa lạc trong khuôn viên Chùa Hà Tiên, với quy mô khu nhà 2 tầng có 16 phòng.- Phòng khám bố trí có đầy đủ khu tiếp đón, phòng khám nhi, khám nội, khám mắt, đông y, cấp cứu và các phòng kỹ thuật XQ, xét nghiệm, siêu âm, điện tim..
     Phòng khám do Sư cô Thích Nữ Diệu Nhân (Tiến sỹ-Bs Nguyễn Thị Thu Hà) là Giám đốc (Nguyên là Phó khoa cấp cứu hồi sức sơ sinh-Bệnh viện Nhi TW) . Sự ra đời và hoạt động của phòng khám là tâm nguyện ấp ủ bao năm của Thượng tọa Thích Minh Trí,  phát huy vai trò của mình, Thượng tọa vận động kêu gọi sự đóng góp nhân tài, vật lực phương tiện máy móc của các Chư tôn đức, các giáo sư, bác sỹ, các nhà hảo tâm cùng các phật tử xa gần trong và ngoài nước, một số trang, thiết bị Y tế đang được phòng khám sử dụng để khám chữa bệnh cho nhân dân đều là loại hiện đại và do nhân dân, phật tử hảo tâm cúng dường. Hiện nay, Phòng khám đã có 1 số thiết bị máy móc cơ bản như: máy chụp XQ, máy xét nghiệm, siêu âm, điện tim, máy sinh hiển vi khám mắt, máy đo khúc xạ mắt, máy soi tai mũi họng, máy bơm tiêm điện,máy điện châm, khí dung….
     Về cơ cấu tổ chức: Phòng khám có 5 Bác sỹ đăng ký hoạt động thường xuyên; Có lương y chẩn trị chữa bệnh theo phương pháp y dược học cổ truyền; 07 điều dưỡng viên và cán bộ quản lý dược. Ngoài ra có từ 20 đến 30 các giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ, kỹ thuật viên của các Bệnh viện TW, bệnh viện tỉnh tình nguyện đăng ký khám từ thiện theo lịch duy trì hàng tuần, hàng tháng như Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện 108,  Bệnh viện Việt Đức, Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Viện Y học cổ truyền Việt Nam, Hội Đông y tỉnh Vĩnh Phúc …

 Về kết quả hoạt động khám chữa bệnh

     Với tôn chỉ “Từ bi trong hành động”  Phòng khám đa khoa chùa Hà Tiên phục vụ rộng rãi nhiều đối tượng gồm: các Tăng, Ni, phật tử xa gần, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các thương bệnh binh, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi và những đối tượng khác có nhu cầu, nên đã đáp  ứng được yêu cầu xã hội hóa trong công tác y tế chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân phù hợp với chủ trương GHPG tham gia công tác xã hội từ thiện, với tấm lòng từ bi, phù hợp với chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
     Phòng khám tổ chức hoạt động khám chữa bệnh thường xuyên từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần, các ngày tổ chức khám, chữa bệnh từ thiện theo từng chuyên khoa được thực hiện theo lịch định kỳ của các giáo sư, bác sỹ của bệnh viện Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc hàng tuần và hàng tháng. Ngoài ra, hàng năm Phòng khám tổ chức khám từ thiện, cấp thuốc, tặng quà cho các đối tượng theo chương trình cho các đối tượng như: Thương binh, bệnh binh nhân ngày 27.7; Phụ nữ nhân ngày 8.3; Trẻ em nhân ngày 1.6; thường xuyên khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền cho người cao tuổi của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.  Bên cạnh đó, phòng khám còn tổ chức các buổi thông tin, phổ biến kiến thức cho phật tử và nhân dân về phương pháp chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, cấp sữa miễn phí cho trẻ em suy dinh dưỡng có hoàn cảnh khó khăn.
     Từ ngày thành lập 12/4/2015 đến tháng 5/ 2017. Phòng khám đa khoa từ thiện chùa Hà Tiên đã thực hiện tổng số: 10.783 ca. Trong đó: cận lâm sàng, xét nghiệm 2.124 ca; XQ 1.300, siêu âm 1.793 ca, điện tim 1680 ca.

     Tổ chức khám bệnh cấp thuốc, tặng quà theo chương trình cho các đối tượng:

- Thương bệnh binh nhân ngày 27/7 năm 2015 và 2016 : 700 ca.
- Khám cho phụ nữ năm 2016: 100 ca.
- Khám chữa răng cho trẻ em năm 2016:  180 ca.
- Khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền năm 2016 và 2017:  1.610 ca.
- Thực hiện miễn phí hoàn toàn cho 6.739 ca, Phòng khám chỉ thu phí 1 phần nhỏ để chi phí cho việc mua hóa chất xét nghệm, phim chụp XQ …
Số kinh phí vận động tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc tặng quà theo chương trình: 497.933.000đ.
    Rất nhiều bệnh nhân từ các tỉnh thành xa đến khám bệnh tại phòng khám và được  Chùa Hà Tiên tạo điều kiện ăn ở ngay tại chùa nhiều ngày để chữa bệnh, như bệnh nhân từ  Đắc Lắc, Phú Thọ, Hà Nam…nhiều bệnh nhân bị câm, điếc, bại lệt, tai biến.. đã được chữa trị bằng phương pháp Y học cổ truyền có hiệu quả rất cao được nhân dân rất khấn khởi và tin tưởng.
    Về Đông y phòng khám, các Tăng, Ni nhà chùa rất quan tâm phát triển trồng nhiều loại cây thuốc nam tại vườn góp phần vào nguồn thuốc phục vụ bệnh nhân.

Kính thưa quý vị đại biểu

    Từ khi thành lập và đi vào hoạt động, đến nay các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và Phòng khám đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên do Phật giáo thành lập đã góp phần rất lớn cùng với tỉnh trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng như quá trình từng bước thực hiện xã hội hóa Y tế của tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với tư tưởng “ Phật pháp bất ly thế gian giác” của Phật tổ, những hoạt động “ ích đời, lợi đạo”  của Phật giáo Vĩnh Phúc đã tạo được niềm tin tưởng, nể trọng của cấp ủy, chính quyền; lòng thành kính, phát thiện tâm của đông đảo nhân dân, phật tử đối với đạo Phật, trong đó có vai trò hạt nhân quan trọng của các chư tôn đức giáo phẩm của GHPG các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc. 
    Với những kết quả và đóng góp cho xã hội. năm 2016 Phòng khám đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen.

Kính thưa quý vị đại biểu

    Trong quá trình hoạt động Phòng khám đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan chức năng các cấp của tỉnh; sự giúp đỡ, ủng hộ của các Công ty dược phẩm TW và Công ty Dược phẩm Vĩnh Phúc ủng hộ nhiều loại thuốc tạo điều kiện thuận lợi để Phòng khám tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng.
    Người bệnh đến khám bệnh tại phòng khám đều có ý thức nhẹ nhàng thoải mái tin tưởng khi tiếp cận với các Thầy thuốc đặc biệt trong môi trường nhà chùa; được các chư tăng hướng dẫn, giúp đỡ trong thời gian khám chưa bệnh, cảm giác tin tưởng, yên tâm, thủ tục về hành chính đơn giản hơn so với các cơ sở Y tế Nhà nước.
    Các Thầy thuốc và nhân viên y tế dù là người xuất gia hay đang công tác tại các bệnh viện hoặc đã nghỉ hưu khi tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám đều đem hết tâm đức của người thầy thuốc hết lòng đối với người bệnh như: PGS.TS Nguyễn Xuân Triều học viện Quân y 103, PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn-Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, GS-TS. Trương Việt Bình-Giám đốc Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam, PGS.TS Trịnh Thế Sơn- Học viện Quân Y 103…Đây chính là những tấm gương sáng về tài năng và đức độ được các Thầy thuốc, các Tăng Ni, phật tử và người bệnh tin tưởng, kính trọng.
    Về nhận thức xã hội của các Tăng, Ni trong giáo hội đối với công tác chữa bệnh của phòng khám đều đồng tình ủng hộ và mong muốn nhân rộng mô hình này.
     Tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn, trong thời gian tới, GHPG Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động  xây dựng, phát triển  thêm nhiều mô hình khám, chữa bệnh cho nhân dân như Phòng khám đa khoa từ thiện chùa Hà Tiên,  chú trọng phát triển việc khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền dân tộc, điều dưỡng phục hồi chức năng, can thiệp, giảm nhẹ tác động, ảnh hưởng của bệnh tật…

  Một số kiến nghị đối với Trung ương, với tỉnh:

- Bổ xung, hoàn thiện, ban hành cơ chế chính sách cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho GHPGVN tiếp tục phát huy vai trò của mình xây dựng phát triển nhiều mô hình khám chữa bệnh, xã hội hóa công tác Y tế.
  - Có cơ chế chính sách đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh cho nhân dân của hệ thống Giáo hội Phật giáo từ các Tăng, Ni phật tử để họ yên tâm gắn bó hơn.
- Quan tâm tạo điều kiện, chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, nghiên cứu tạo các cơ chế, chính sách thuận lợi để Chùa Hà Tiên vận động xây dựng phát triển lên quy mô Bệnh viện.
- Quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, cấp cho Phòng khám thêm máy móc, trang thiết bị Y tế để phục vụ nhân dân được tốt hơn.
 
Kính thưa quy vị đại biểu

     Trên đây là phát biểu tham luận với chủ đề: Phat huy vai trò của Phật giáo tham gia khám, chữa bệnh qua thực tế hoạt động  tại Phòng khám đa khoa từ thiện Hà tiên, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xin cảm ơn quý vị đại biểu đã quan tâm, chú ý.  Chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, an lạc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn.
 
 
 

Tác giả: Tư liệu - Thăng Long Library. Trích đăng Kỷ yếu Hội thảo Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện. Tr.579-585.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây